4 loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe của con nhỏ

Chế độ dinh dưỡng và việc ăn uống của con nhỏ là vấn đề phụ huynh cần đặc biệt lưu ý và dành mối quan tâm hàng đầu cho quá trình phát triển của con trẻ. Dưới đây là các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ bố mẹ cần lưu ý và hạn chế cho con sử dụng. Cùng tham khảo thông tin bài viết dưới đây bố mẹ nhé. 

Thực phẩm không tốt cho bé bố mẹ nên hạn chế 

Kết quả hình ảnh cho Nước có ga"

Nước có ga

Nước ngọt hay các loại nước có ga là nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh béo trí, hành vi hung hãn ở trẻ nhỏ. Có thể bạn không để ý nhưng 1 lon nước ngọt chứa đến 60g đường, cao gấp 4 lần nhu cầu của đường mỗi ngày cần cung cấp cho trẻ. Chất ngọt hóa học cũng nhất nhiều, uống vào không nhận được dinh dưỡng mà chỉ toàn là calo rỗng. 

Ngoài ra, hầu hết các loại nước giải khát đều chứa nồng độ cao carbonhydrate, glucose, fructose và sucrose. Khi các vi khuẩn đường miệng kết hợp với chất này sẽ lên men và chuyển thành axit. Các axit này sẽ gây mềm men răng khiến răng bị mài mòn.

Do đó, việc tiêu thụ các loại đồ uống này khiến trẻ có nguy cơ sâu răng rất cao. Mặt khác, những thực phẩm trên sẽ gây kích thích tới hệ thống thần kinh khiến nhịp tim của bé đập nhanh, khó ngủ, tâm trạng bất an.

Các lọai hạt

Các loại đồ ăn nguyên hạt như hạt đậu phộng là nguyên nhân gây ngạt cho trẻ nhỏ, bố mẹ nên tránh để trẻ ăn đặc biệt là các bé chưa đến 1 tuổi nhé.  Bơ đậu phộng thì có thể sử dụng cho trẻ sau 10 tháng tuổi.

Hạt hạnh nhân cũng là loại hạt bố mẹ không nên cho trẻ nhỏ ăn, kể cả khi đã cắt nhỏ vì chúng rất dễ gây nghẹt đường thở của con. Ngoài ra, đây cũng là một trong những loại thực phẩm dễ gây dị ứng.  Vì vậy, cần tránh cho trẻ ăn hạnh nhân ít nhất là đến 2 tuổi, lúc trẻ có thể nhai và nuốt thức ăn đúng cách.

Đồ đóng hộp

Kết quả hình ảnh cho Đồ đóng hộp"

Thịt đóng hộp có chất dinh dưỡng rất hạn chế, kim loại của vỏ đồ hộp còn có thể ngấm vào thực phẩm gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, những thực phẩm này chứa rất nhiều muối và phụ gia không thể dùng cho trẻ nhỏ.

Cá là nguồn cung cấp protein, chất béo lành mạnh, vitamin và chất khoáng. Nhưng cá ngừ đóng hộp có thể chứa rất nhiều thủy ngân. Thủy ngân có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của trẻ nhỏ.

Các loại bánh kẹo đóng gói

Bánh ngọt vị trái cây, kẹo mùi trái cây hay kẹo dẻo… thành phần chỉ có hương liệu và đường. Chúng không hề tốt cho sức khỏe của trẻ, vì vậy bạn không nên cho con sử dụng thay các loại trái cây thực sự hay là món ăn vặt, ăn xế thường xuyên của trẻ. Dù được quảng cáo làm từ trái cây tươi, những loại kẹo bánh này vẫn chứa rất nhiều đường. Thay vì cho con ăn chúng bạn có thể cho bé ăn trái cây khô cũng được. 

 

Leave a Reply