Cha mẹ cần làm gì để vượt qua giai đoạn phản kháng của con?

Mỗi giai đoạn lại là một cột mốc trong hành trình phát triển và trưởng thành của trẻ. Theo các chuyên gia thì trong giai doanh từ 1 – 3 tuổi bé có những cơn phải kháng, đây là một bước phát triển lớn có ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của trẻ. Vậy trong khi bé phản kháng thì cha mẹ nên làm gì để có thể giúp con phát triển và hình thành nên nhân cách tốt?

Kết quả hình ảnh cho tuổi phản kháng ở trẻ

Khi bé trong giai đoạn 1 tuổi lúc bắt đầu học nói bé sẽ thường luôn miệng “không”, “không chịu”. Đến giai đoạn 2 -3 tuổi biết ăn vạ và khóc phản kháng. Đây là giai đoạn bé bắt đầu nhận thức về bản thân và muốn khẳng định nó, nhưng lại chưa thể nói sõi và biết cách truyền đạt những suy nghĩ và mong muốn của mình nên thường sinh ra phản kháng. Chính bởi vậy trong thời điểm này cha mẹ cần phải biết cách ứng xử linh hoạt để vượt qua giai đoạn phản kháng của con.

Thể hiện sự đồng cảm

Chính bởi bé có chủ kiến và không thể thể hiện nên sinh ra phản kháng nên cha mẹ cần thể hiện sự đồng cảm qua những câu nói như “à thì ra con không thích”, “mẹ biết rồi, con khó chịu đúng không?” như vậy bé sẽ cảm thấy được sự chia sẻ và tin tưởng cha mẹ.

Kết quả hình ảnh cho trẻ giận dữ

Giúp trẻ gọi tên cảm xúc

Hãy giúp bé gọi tên cảm xúc, hành động mà trẻ chưa thể diễn đạt như “con rất đau đúng không” “con khó chịu”… Đây cũng là cơ hội để dạy bé từ ngữ và giúp bé biết cách diễn đạt cảm xúc.

Đưa ra các phương án thay thế

Khi bày tỏ được sự đồng cảm và giải thích đơn giản được cho bé khi nào thì được thì cha mẹ hãy đưa ra một phương án thay thế, “A, con thử cái này xem sao”, “con có thích thế này không”, như vậy sẽ giúp bé chú ý và không mè nheo.

Đó là một vài nguyên tắc ứng xử trong giai đoạn phản kháng của trẻ. Nuôi con là một hành trình khó khăn nhưng cũng đầy thú vị, hi vọng với những chia sẻ trên giúp cha mẹ phần nào biết cách vượt qua giai đoạn đầy khó khăn đó.

 

Leave a Reply