Chuyên gia Long Phát chỉ ra 5 nguyên nhân khiến cơn sốt đất nền xảy ra cục bộ ở một số khu vực

Đầu năm 2019, thị trường đất nền đã bắt đầu xuất hiện những diễn biến nóng sốt ở một số khu vực. Nếu như năm ngoái, phạm vi nóng sốt lan rộng sang nhiều khu vực thì thời điểm hiện tại lại xảy ra cục bộ. Chuyên gia bất động sản Long Phát lý giải nguyên nhân đất nền lại chính là phân khúc dễ sôi động trở lại nhất trên thị trường địa ốc và tăng trưởng cao.

Đối tượng phong phú và nhu cầu khách hàng

Trong các loại hình bất động sản, đất nền vẫn là loại hình vừa tác động đến nhu cầu ở thực, vừa dễ tác động đến nhu cầu đầu tư. Chuyên gia Địa Ốc Long Phát cho biết, phân khúc này dễ dàng tiếp cận với mọi đối tượng khách hàng, mọi lứa tuổi.

Do sự tác động của đất nền đến thị trường ở các nhóm khách hàng đông hơn nên nó cũng tạo ra những hiệu ứng tích cực. Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến phân khúc này thường xảy ra các đợt sốt. Và tất nhiên, khi nhiều người cùng “nhảy” vào, tự khắc nó đẩy sóng, hùa theo.

Nhiều người cùng tham gia đầu tư sẽ đẩy “sóng” thị trường.

Tâm lý sở hữu đất lâu dài

Một trong những nguyên nhân khiến cơn sốt đất nền xảy ra cục bộ ở một số khu vực là do người mua vẫn còn tâm lý sở hữu đất lâu dài, tâm lý đám đông và tâm lý hưởng chênh lệch cao… Những tâm lý này cũng chính là nguyên nhân khiến đất nền dễ tái sốt trong suốt một thời gian dài.

Chuyên gia Công Ty Long Phát cho rằng, chính tâm lý sở hữu tài sản lâu dài và số lượng người dồn vào nhà đất nhiều là căn nguyên khiến đất nền luôn được chuộng ở mọi giai đoạn và giá biến động tăng.

Thị trường đất nền không chia nhỏ phân khúc

Nếu như loại hình căn hộ thường được chia thành nhiều phân khúc như: Căn hộ cao cấp, trung cấp, bình dân… thì đất nền lại không có sự phân biệt cấp bậc. Vì vậy, không có mức giá rõ ràng cụ thể trên thị trường.

Đặc điểm này cũng chính là lý do khiến người bán tự tạo “sóng”. Nhiều khi cùng rao bán một mảnh đất, những mỗi người lại đưa ra mức giá khác nhau, thường chênh lệch rất lớn. Thực tế, từng khu vực muốn phân biệt rõ mức giá bán chung là điều không hề đơn giản. Vì vậy, đất nền thường tái sốt cũng dễ hiểu.

Nhiều doanh nghiệp không chuyên tham gia vào thị trường

Do nghĩ rằng, đây là phân khúc có thể dễ dàng kiếm được lợi nhuận cao, nên rất nhiều người “nhảy” vào đầu tư.

 

Sự không chuyên này phần nào tác động ngược lại khi các thành phần này thổi giá, thổi nhu cầu để có cơ hội quay lại thị trường khi tình hình tốt lên. Một số khu vực sốt, hạ nhiệt rồi tái sốt cũng bởi do đa số các chủ đầu tư không chuyên này kết hợp với một số nhà đầu tư “bơm và thổi” giá.

Sự chênh lệch giá đất nền còn khá lớn

Nguyên nhân khiến thị trường đất nền sốt cục bộ ở một số khu vực còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Đơn giản, chỉ cách nhau chưa đầy một 1km nhưng giá đất ở khu vực này đã cao gấp mấy lần khu vực kia. Thực tế này đã và đang diễn ra ở nhiều khu vực, nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Tâm lý của các nhà đầu tư là chắc chắn sẽ dồn về khu vực giá mềm để gom sản phẩm. Hoạt động này diễn ra trong khoảng thời gian đủ dài, ngay lập tức đất nền nơi đó sẽ biến động mạnh, âm ỉ tạo nên nhiều đợt sốt kéo dài.

Leave a Reply