Hướng dẫn phương pháp giáo dục cho trẻ em trên 2 tuổi

Trẻ em 2 tuổi là thời điểm bé đang trong thời kỳ học hỏi rất nhiều những điều mới và thú vị. Nếu chúng ta không dạy dỗ cẩn thận thì trẻ rất dễ hư và kém phát triển.

5 việc ch mẹ cần làm hàng ngày đối với trẻ em 2 tuổi

Để trẻ phát triển ngôn ngữ

Việc phát triển ngôn ngữ ở giai đoạn trẻ 2 tuổi là vô cùng quan trọng. Phát triển ngôn ngữ cũng chính là phát triển trí tuệ và kỹ năng sống của trẻ trong thời gian này. Nếu trẻ có thể giao tiếp được thành thạo bằng ngôn ngữ sớm sẽ chia sẻ và bày tỏ được cảm xúc, mong muốn của mình.

Chính vì vậy vào thời điểm quan trọng này cha mẹ đừng lơ là với con  hãy dạy con học nói, học hát thật nhiều, nói chuyện với con thật nhiều ngay cả khi con chưa nói được thành câu hay biểu đạt ý còn lúng túng.

Vận động nhiều hơn

Đây là thời kỳ bé đã đứng vững có thể chạy nhảy thoải mái nên khả năng vận động khá tốt vì vậy cha mẹ cũng cần chú ý thêm vấn đề này nữa. Hãy cố gắng giúp trẻ vận động đi bộ hoạc chơi thể thao để trẻ phát triển thể chất tối đa, cho con sức khỏe. Điều này không chỉ giúp bé không những có thói quen khỏe mạnh mà còn kích thích não bộ tư duy khi con được tiếp xúc với nhiều không gian, thời gian và sự vật khác nhau

Cần chú ý trong giao tiếp

Trong giao tiếp hàng này khi giáo dục con, bạn để cho đối phương hoặc con thấy mình giận dữ, tức là bạn đã thất bại rồi đấy. Vì khi giận dữ, người trước mặt sẽ có cảm xúc tiêu cực với bạn, nhất là đối với trẻ nhỏ, chúng sẽ thấy sợ, hoặc là sẽ trở nên bướng và lì hơn nếu chúng ta hay tỏ thái độ như vậy.

Hạn chế tối đa khi la mắng trẻ nhé vì trẻ lúc này cũng đã biết gì đâu chỉ ăn vs chơi mà thôi. Đây cũng là một cách bạn rèn luyện kỹ năng sống cho bản thân và cho con mình, ngay từ nhỏ, bé tự ý thức được không nên giận dữ với người khác cũng như rèn luyện được tính kiên nhẫn và kỹ năng giao tiếp.

 Dạy bé cách ghi nhớ các màu sắc, đồ vật

Theo các nhà khoa học nhận định thời điểm trẻ 2 tuổi là lúc có trí nhớ thiên tài vì vậy bạn hãy dạy trẻ những đồ vật dễ nhớ thân thuộc hàng ngày như: lá cờ màu sắc của các loại hoa quả, tên của các con vật, hoặc tên các loại đồ chơi,… Nếu có thời gian bạn hãy đưa trẻ đi đến các cửa hàng và hướng dẫn trẻ cửa hàng này bán những gì để lần tới quay lại trẻ sẽ nhớ được những đồ vật ở đó. Mỗi khi bạn dạy con điều gì, hãy gắn chặt với thực tế. Ví dụ, bạn dạy con về ô tô, cho con nhìn hình trước và dắt con đi ra đường nhìn ngắm những chiếc ô tô thật sự, cùng nói chuyện, bàn luận với con.

Hãy hướng dẫn trẻ thật cụ thể từng bước một trong công việc hàng ngày

Khi bạn muốn bé thu dọn đồ chơi sau mỗi lần nghịch ngợm thì hãy hướng dẫn con thật cụ thể. Đừng bao giờ nói với trẻ dưới 2 tuổi một câu mơ hồ như ta nói chuyện với nhau: “Con hãy cất đồ chơi đi”, mà phải nói: “Con hãy cất con cá màu vàng vào hộp đi”, và kèm theo đó là bạn làm hành động cho bé thấy để ghi nhớ và tự làm lần sau.

Bất cứ điều gì đơn giản bạn muốn bé làm theo thì trước tiên hãy hướng dẫn trẻ cụ thể trước đã nhé. Khi hướng dẫn trẻ bất kỳ việc gì, luôn nghĩ rằng điều này thực sự mới mẻ với con, nhưng dù con có ngồi im lắng nghe hay quậy phá tự làm theo ý thì cha mẹ hãy cứ để con làm theo ý mình trước, rồi hướng dẫn con làm lại cho đúng. Khi đó trẻ sẽ tự rút ra bài học mà cha mẹ không cần phải nhắc nhở những điều trẻ không được trải nghiệm.

Leave a Reply