Bật Mí 4 Lộ Trình Giúp Trẻ Tập Trung Trong Học Tập

Lộ trình giúp trẻ tập trung trong học tập

Tập trung trong học tập là một kỹ năng cơ bản mà trẻ nhỏ cần phải được rèn luyện từ rất sớm và là điều mà bất cứ phụ huynh nào cũng kì vọng  mong muốn ở con. Nhưng bí quyết giúp trẻ tập trung cao độ hơn khi học thì không phải ai cũng biết và làm được. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tập trung trong học tập? Dưới đây, chúng tối xin chia sẻ một số cách dạy trẻ tập trung hơn trong học tập mà phụ huynh có thể tham khảo:

1. Tạo hứng thú cho trẻ khi bắt đầu hoạt động

Kết quả hình ảnh cho cách dạy trẻ học tập trung hơn

Bình thường chúng ta chỉ thường tập trung và làm tốt  công việc khi mà chúng ta thực sự hứng thú với công việc đó. Trẻ nhỏ cũng vậy. Trẻ sẽ thường rất dễ hoàn thành những công việc mà nằm trong mối quan tâm của trẻ hơn là những việc không gây được hứng thú cho trẻ.

Ví dụ : trẻ thích vẽ nghuệch ngoạc thay vì phải  ngồi tô màu cẩn thận cho một bức tranh, hoặc như trẻ thích học hình học thay vì phải tìm hiểu những con số, thậm chí, trẻ còn sẽ bỏ dỡ giữa chừng các hoạt động…

Nếu như bố mẹ tạo được hứng thú với con khi con chuẩn bị tô màu bức tranh bằng cách nói rằng: “Không biết khi con tô màu cho bức tranh này xong, trông chúng sẽ ra sao nhỉ?” Lúc đó sẽ gây cảm giác tò mò cho bé.

2. Tăng dần mức tập trung của trẻ

 

Rèn luyện khả năng tập trung không phải là việc có thể dễ dàng thực hiện trong vài ngày hay như vài tuần mà bạn cần có sự kiên trì của cả phụ huynh và trẻ. Với những trẻ trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học, thời gian tập trung của trẻ sẽ trung bình có thể kéo dài tầm 15- 20 phút. Tuy nhiên, hầu như không phải trẻ nào cũng sẽ có mức độ tập trung giống nhau.

Phụ huynh có thể cho trẻ chơi một số trò chơi tập trung như: ghép hình, xếp lego, tô màu tranh… Những trò chơi này nên chú ý về mặt thời gian hoàn thành.

3. Cùng trẻ lập thời gian biểu

Trong thời gian biểu, mẹ nên ghi rõ thời gian nghỉ ngơi sau khi học tập hoặc thời gian nghỉ giữa giờ khi trẻ học tập. Trẻ sẽ cảm thấy vô cùng hứng thú, tập trung hơn khi có cảm giác mình được làm chủ các hoạt động của mình, và không bị thúc ép từ người khác.

Một căn phòng có đầy đủ ánh sáng, hay một bàn học đúng cự ly, hoặc giá sách được trang trí đẹp mắt; trong phòng có sẵn nước lọc, không khi trong phòng tạo cảm giác thoải mái dễ chịu …sẽ là điều kiện tốt để con tăng hứng thú và khả năng học tập cho bé nữa.

 

4. Trò chơi “chạy đua với thời gian”

Kết quả hình ảnh cho cách dạy trẻ học tập trung hơn

Đây là một trong những bước giúp trẻ hình thành nên khả năng tập trung cao độ. Trò chơi sẽ khiến con trẻ thực sự cảm thấy mình được tham gia hòa nhập vào một trò chơi “tốc độ” mà ở đó đòi hỏi trẻ phải thật nhanh tập trung mởi giành được chiến thắng.

Tuy nhiên, trò chơi này có một hạn chế bố mẹ cần khá lưu ý đó là: Do trẻ được tham gia vào trò chơi với tâm lý “hiếu thắng” nên trẻ cũng sẽ rất nhanh chán, phụ huynh cần lưu ý để thay đổi nội dung và cách tiến hành chơi để tạo sự mới lạ hơn.

Leave a Reply