MỤC TIÊU CỦA BẠN – ĐẦU ÓC KHỎE MẠNH

Cuộc sống mang lại nhiều nỗi đau và sự chán ngán. Cũng may là ở đa số, điều tốt đẹp nhiều hơn điều xấu. Sự tức giận, lỗi lầm, đau thương đều có hại cho sức khỏe tinh thần và thể xác. Vui vẻ, lạc quan, tin tưởng làm tăng sức khỏe của bạn. Mục tiêu của bạn – sự cân bằng về tâm lí và tình cảm – có thể đạt được bằng nhiều cách. Nếu công việc làm bạn thỏa mãn, vui sướng, nếu bạn có người yêu, nếu chúng ta tin tưởng vào tương lai – thì những khó khăn về mặt tình cảm không có chỗ trong đời sống của chúng ta. Chúng ta sẽ là những người khỏe mạnh, đầy sức sống.

SỨC KHỎE ĐÀN ÔNG QUA CÁC LỨA TUỔI

Những yếu tố ngoài ý muốn tác động xấu tới sức khỏe gồm có: sự lão hóa, tính di truyền và giới tính (về mặt này đàn ông kém hơn). Một số nhà khoa học còn tính đến cả chủng tộc nữa, nhưng điều đó không đúng. Bản thân chủng tộc không gây ra những tác động xấu mà là do những yếu tố xã hội như thu nhập, trình độ học vấn, những điều phải kiêng kỵ. Bạn chẳng làm gì được với ba yếu tố kể trên, nhưng có 5 yếu tố khác có thể hoàn toàn kiểm tra được: thói quen, dịch vụ y tế, tập thể dục, ăn kiêng và trạng thái tinh thần.

Chương này đề cập tới chiến lược tối ưu để duy trì sức khỏe ở mức cần thiết. Điều đó đơn giản.

– Bạn có đánh răng, súc miệng hàng ngày không? Bạn có hay đến khám chỗ bác sĩ nha khoa để kiểm tra vòm miệng không?

– Bạn có biết kiềm chế bản thân không? Trong bạn có vũ khí nóng không?

– Bạn có tập thể thao đúng mức không?

– Trọng lượng của bạn có bình thường không? (kiểm tra 2 lần)

– Lượng cholesterol có nhỏ hơn 180 không? (kiểm tra 3 lần).

– Lượng cholesterol của bạn có ở giữa mức 200 và 180 không (kiểm tra 2 lần).

– Bạn có phải là người lái xe có kỉ luật không? Có thắt dây bảo hiểm không? (kiểm tra 2 lần). Không tính đến chuyện bạn tự cho mình là lái xe giỏi.

Những người khỏe mạnh rất hài lòng về cuộc sống. Rất tiếc ngoại trừ cảm giác chung là sức khỏe tốt, phần lớn lợi ích của lối sống lành mạnh với các bạn trẻ – còn nằm ở phía trước. Người đàn ông chưa đến 40 tuổi đạt được 16 điểm khỏe mạnh trẻ trung hơn người đạt điểm 0 rất nhiều.

Năm tháng qua đi, mọi thứ đều đổi thay. Bạn có thể nghĩ rằng một người vừa mới bình phục sau cơn nhồi máu, cảm thấy yếu hơn ông bạn láng giềng bị rụng hết cả răng. Không hẳn thế. Tất nhiên bị nhồi máu là bất ngờ, nhưng người ta không đoán được. Có thể tin rằng một người như thế sẽ khó tiếp tục sống bình thường, cứ bị chuyện đã xảy ra ám ảnh, nhưng tốt hơn hết là đừng có nghĩ đến nó. Còn người phải mang hàm răng giả thường cho rằng nó không tiện như răng thật và lo nhỡ có lúc nó rơi ra. Chẳng biết được ai trong hai người đó lo lắng hơn, nhưng có thể nói chắc chắn rằng ai không có chuyện khó chịu đó, sống thanh thản hơn nhiều so với bạn tưởng. 4 mục ngắn của chương này là tất cả những gì mà bạn cần biết. Trong mỗi chương mục đề cập tới 5 yếu tố xếp thứ tự theo mức độ quan trọng ở 4 sinh kì – từ trẻ tới già.

Mỗi một chương mục bắt đầu từ những câu hỏi kiểm tra, bằng cách thống kê có thể xác định được bạn quan tâm tới sức khỏe của bạn tới chừng mực nào.

Do đó bạn có tia hi vọng làm tăng các kết quả của mình. Điểm tổng cộng là 16 – đấy là chỉ tiêu xuất sắc. Bạn là người tương đối có trách nhiệm, nếu đạt 14 điểm hay nhiều hơn. 10 điểm và thấp hơn – là kém. Hãy trả lời các câu hỏi một cách nghiêm túc, nói cách khác là bạn phải trả lời tối thiểu 14 câu.

NẾU BẠN CHƯA ĐẾN TUỔI 40

– Bạn hút thuốc rất ít và chỉ hút khi có dịp nào đó? (kiểm tra bản thân 3 lần).

– Trước kia bạn nghiện thuốc, bây giờ bỏ rồi?

– Bạn sinh hoạt tình dục an toàn?

– Bạn có uống rượu thường xuyên không? Mức của bạn uống không quá 4 lon bia, hay 4 cốc rượu vang, hay hai côctai một tuần.

– Bạn có tránh ra nắng không? Có đeo kính và đội mũ lưỡi trai không?

Bạn có giữ gìn răng miệng không?

Người đàn ông muốn sống khỏe mạnh đến 40 tuổi cần phải thắt dây an toàn khi đi xe, sinh hoạt tình dục an toàn và sống chừng mực. Để tận hưởng cuộc sống sau 40 tuổi, anh ta phải gầy đi một chút và không hút thuốc. Thường người ta nói rằng những người nghiện thuốc và béo phì hay chết non. Điều đó, tất nhiên, là nói phóng đại lên thôi. Dù cho tuổi thọ của họ có ngắn hơn, trong thực tế có nhiều người sống rất thọ, chỉ phải cái là mắc nhiều bệnh tật.

Những điều ưu tiên:

  1. Thói quen.
  2. Ăn kiêng.
  3. Trạng thái tinh thần.
  4. Tập tăng thể lực.
  5. Theo dõi sức khỏe và dịch vụ y tế.

HÃY HÌNH THÀNH NHỮNG THÓI QUEN TỐT

Đừng có những thói quen xấu! Nếu bạn đang ở độ tuổi 20 hay 30 thì tất cả những cảnh báo liên quan đến sức khỏe chẳng có nghĩa lí gì, bởi vì cơ thể trẻ trung không nhận thấy được những điều tai hại. Người đàn ông hút một ngày hết 3 bao thuốc lá thì sẽ bị ho càng ngày càng nặng, còn những cơn truỵ tim tạm thời là tình cờ. Những bạn trẻ bị viêm dạ dày mà uống nhiều rượu không biết được rằng gan của họ đang bị dúm dó, nhăn nheo lại. Thậm chí những người nghiện ma túy ở độ tuổi này chẳng phàn nàn gì về sức khỏe của mình, nếu họ không dùng quá liều hay tránh được nhiễm trùng. Quan tâm tới sức khỏe thì không bao giờ là muộn cả. Có nhiều cái mất đi không lấy lại được khi mà cơ thể bạn chưa báo cho biết nó mệt mỏi vì lí do mà bạn với nó đã trải qua.

Leave a Reply