Những cách hạ sốt nhanh chóng tại nhà hiệu quả

Khi thời tiết thay đổi, nhiều người thường bị sốt, ho, cảm cúm. Đây được coi là những bệnh phổ biến thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt là các trẻ nhỏ thì tỉ lệ bị sốt cao hơn nhiều so với người lớn. Nhiều phụ huynh không biết nên làm gì để hạ sốt nhanh chóng tại nhà trước khi đưa trẻ đi bệnh viện. Trong bài viết này, cùng mình tìm hiểu những cách hạ sốt nhanh chóng tại nhà hiệu quả nhất.

Để hạ sốt nhanh tại nhà, bệnh nhân cần uống đủ nước, mặc quần áo rộng, nhẹ và dùng thuốc theo hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc hoặc của nhân viên y tế.

bi om nen an qua du du

1. Hạ sốt nhanh chóng khi nào cần?

Sốt là hiện tượng tăng nhiệt độ cơ thể, thường gây ra do nhiễm ký sinh trùng hoặc virus. Phản ứng sốt nói chung vô hại và là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang chống lại tác nhân gây bệnh. Sốt thường không cần điều trị. Tuy nhiên, tình trạng này khiến bệnh nhân cảm thấy rất khó chịu, mệt mỏi và muốn được hạ sốt nhanh chóng.

bi cam cum an hoa qua nao tot cho suc khoe

Thân nhiệt con người là 37oC. Tuy nhiên trên thực tế, mức nhiệt bình thường có thể dao động trong khoảng từ 36,1oC đến 37,2oC hoặc hơn. Theo đó, sự thay đổi thân nhiệt tùy thuộc vào mức độ hoạt động và thời điểm đo trong ngày. Thông thường, người già có nhiệt độ cơ thể thấp hơn người trẻ.

bi sot co nen tam goi hay khong

Dấu hiệu đo thân nhiệt cho thấy cần tìm cách hạ sốt gấp bao gồm:

Nhiệt độ tại trực tràng, tai hoặc thái dương từ 38oC trở lên;
Nhiệt độ ở miệng từ 37,8oC trở lên;
Nhiệt độ tại nách từ 37,2oC trở lên.
Khi người lớn hoặc trẻ em bị sốt, mục tiêu chính của việc hạ sốt nhanh tại nhà là giảm bớt sự khó chịu và bệnh nhân có thể nghỉ ngơi. Điều trị sốt có thể cải thiện triệu chứng nhưng không thể rút ngắn hay kéo dài thời gian bệnh.

2. Cách hạ sốt nhanh cho trẻ tại nhà

Trẻ bị sốt cao phụ huynh có thể không nhận ra thông qua những biểu hiện thông thường. Hạ sốt nhanh cho trẻ phụ thuộc vào mức độ khó chịu. Nếu trẻ cảm thấy không thoải mái, bồn chồn khó chịu, những cách sau đây có thể giúp hạ sốt hiệu quả:

Bi sot nen lam gi va cach ha sot

Khuyến khích con uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước;
Mặc quần áo rộng, nhẹ cho trẻ;
Đắp chăn tạm thời nếu trẻ cảm thấy ớn lạnh, cho đến khi cải thiện triệu chứng;
Không được cho trẻ uống aspirin;

nam phong dieu hoa dung cach khi bi sot

3. Cách hạ sốt hiệu quả cho người lớn
Khác với trẻ em, người lớn khi bị sốt thường sẽ tự cảm nhận được và biểu hiện mệt mỏi do sốt cũng rõ ràng hơn. Những lời khuyên sau đây là cách để hạ sốt hiệu quả tại nhà:

Uống nhiều nước, có thể dùng dung dịch oresol hoặc nước trái cây;
Mặc quần áo rộng, nhẹ, thoải mái;
Đắp chăn nếu cảm thấy ớn lạnh, cho đến khi triệu chứng này biến mất;
Sử dụng acetaminophen hoặc ibuprofen theo hướng dẫn trong tờ thông tin thuốc.

>> Xem thêm: Tải những ảnh anime đẹp, hiếm, ngầu ở đâu?

Leave a Reply