Những điều thú vị trong ngày Tết ở Đài Loan

Mỗi vùng miền, mỗi đất nước lại có một cách đón Tết rất riêng, rất đặc biệt và những tín ngưỡng riêng của mình. Tết ở Đài Loan cũng vậy, mỗi khi đến dịp đặc biệt này người dân Đài Loan cũng bắt đầu những hoạt động, nghi lễ đặc biệt để tiễn năm cũ và đón năm mới.

Đón năm mới bên tháp Taipei 101

Đón năm mới bên tháp Taipei 101

Không chỉ có vậy vào dịp Tết đến xuân về ở đất nước Đài Loan cũng sẽ có những điều thú vị riêng của mình. Cùng GrandViet Tour khám phá ngay những điều thú vị trong ngày Tết Nguyên Đán ở Đài Loan ngay sau đây nhé!

Những điều thú vị của ngày tết ở Đài Loan

Đi chợ đêm sắm tết

Đi chợ sắm tết ở Đài Loan

Đi chợ sắm tết ở Đài Loan

Chợ đêm đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của người dân Đài Loan, đây cũng là một trong những địa điểm mà bạn chẳng thể bỏ qua nếu đi du lịch Đài Loan. Bạn có thể bắt gặp những khu chợ đêm lớn ở khắp nơi trên đảo Ngọc.

Chợ đêm Đài Loan nổi bật với màu đỏ

Chợ đêm Đài Loan nổi bật với màu đỏ

Và cũng như những nước Châu Á khác truyền thống đi chợ ngày Tết là một trong những điều không thể thiếu để chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán chỉ khác rằng người dân Đài Loan sẽ đi chợ đêm. Ngày thường những khu chợ này đã tấp nập nhộn nhịp, vào ngày Tết lại càng nhộn nhịp tấp nập hơn.

Những hình trang trí cũng mang màu dỏ chủ đạo

Những hình trang trí cũng mang màu dỏ chủ đạo

Đến với phiên chợ đêm ngày Tết bạn sẽ được đám chìm trong một không gian nhộn nhịp, tấp nập cùng với đó là những mặt hàng đặc trưng của ngày Tết, nhất là những mặt hàng trang trí với một màu đỏ đặc trưng. Những tập vàng mã để thờ cũng tổ tiên, những hình dán trang trí màu đỏ tươi, những đèn lồng đỏ chót,… được bày bán khắp chợ.
Màu đỏ cả một góc trời, sự ồn ào, nhộn nhịp, tấp nập của kẻ mua người bán cùng với đó là những món ăn đặc sản tuyệt ngon làm cho những khu chợ đêm trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.

Tục đưa ông Táo về trời

Người Đài Loan cũng có tục tiễn ông Táo về chầu

Người Đài Loan cũng có tục tiễn ông Táo về chầu

Là một đất nước truyền thống, sử dụng âm lịch nên thời gian đón Tết ở Đài Loan cũng gần giống với Việt Nam và tục ông táo về Trời cũng không thể thiếu.
Vào ngày 24 tháng Chạp hàng năm, người dân Đài Loan sẽ tiễn ông Táo về trời với những món lễ vật đặc trưng là 3 món tam sinh: kẹo đậu phộng, kẹo mè đen, chè trôi nước,… Đây là những món bánh kẹo không thể thiếu trong ngày đặc biệt này. Vì theo quan niệm từ xưa nếu ông Táo được ăn kẹo ngọt thì sẽ chỉ nói những điều tốt lành cho gia chủ trước mặt Ngọc Hoàng.

Những đồ cúng là không thể thiếu trong ngày này

Những đồ cúng là không thể thiếu trong ngày này

Xưa kia khi những chiếc bếp củi còn được sử dụng nhiều thì ông Táo cũng được thờ trong bếp nhưng hiện nay ông Táo cũng được thờ chung với bàn thờ gia tiên. Do vậy khi tiễn đưa ông Táo về trời thì những lễ vật sẽ được dâng lên trước bàn thờ của Táo quân để tiễn ông về trời.

Dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón tết

Người Đài Loan cũng dọn dẹp nhà cửa để đón tết

Người Đài Loan cũng dọn dẹp nhà cửa để đón tết

Trong phong tục Đài Loan, bàn thờ là nơi tối kỵ được phép động chạm vào những ngày thường. Vì thế trước mỗi dịp tết ở Đài Loan sau khi cúng đưa ông táo về trời thì nhà nhà đều tiến hành việc lau dọn nhà cửa cùng bàn thờ tổ tiên thật tươm tất.

Đón thần linh

Vào ngày 25 tháng Chạp là ngày đón thần linh ở Đài Loan

Vào ngày 25 tháng Chạp là ngày đón thần linh ở Đài Loan

Theo những truyền thuyết xưa của người Đài Loan thì ngày 25 tháng Chạp là ngày đón Thần bởi đây là thời gian mà Ngọc Hoàng Thượng Đế dẫn theo những vị thần tiên xuống thăm trần gian nên người dân đều tỏ lòng thành kính và không mắng chửi nhau hay phơi đồ vào ngày này.

Ngày 30 tết

Ngày cuối năm là ngày sum họp

Ngày cuối năm là ngày sum họp

Vào ngày cuối cùng của năm cũ, để đón chào năm mới thì thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới thì việc cúng bái thần thánh, tổ tiên trong ngày Tết ở Đài Loan rất quan trọng. Vào ngày này mọi nhà đều chuẩn bị những món ăn truyền thống để bày lên bàn thờ. Vào đêm 30 mọi người trong gia đình sẽ tề tựu quây quần bên nhau và cùng nhau trò chuyện vui vẻ và chuẩn bị chu tất mọi thứ cho hành trình du xuân trong những ngày đầu năm sắp tới.

Du xuân ngày Tết

Du xuân ngày Tết

Vào những ngày đầu năm này, bạn sẽ thấy rằng dường như màu đỏ là màu chủ đạo của dịp Tết Nguyên Đán này. Trước cửa nhà đều có những câu liễn màu đỏ như lời chúc bình an, may mắn trong năm mới, đồng thời những bộ trang phục du xuân cũng được ưu tiên là màu đỏ.

Món ăn ngày tết

Những món ăn ngày Tết ở Đài Loan cũng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng và chu đáo. Ngoài một số món ăn thường ngày thì có những món ăn nhất định không bao giờ được thiếu trong mâm cơm ngày Tết của những gia đình Đài Loan:

Những món ăn truyền thống ngày Tết ở Đài Loan

Những món ăn truyền thống ngày Tết ở Đài Loan

  • – Gà nguyên con: biểu trưng cho ý đoàn tụ, sum họp ngày Tết
  • – Cải bẹ xanh cọng to, nấu chín nguyên cây: biểu trưng cho sự trường thọ
  • – Cá viên, thịt viên: biểu trưng cho sự trường thọ.
  • – Củ cải trắng: biểu hiện của sự may mắn trong năm tới
  • – Hẹ trắng nấu nguyên cọng: biểu trưng cho sự dài lâu, bền chặt.
  • – Cá mang đến ý nghĩa dư dả trong năm mới – lưu ý là không nên ăn hết cả con.

Có lẽ Tết ở Đài Loan hay Tết ở bất cứ đâu cũng vậy luôn nhộn nhịp, sôi động và hấp dẫn khó tả. Dịp Tết Nguyên Đán năm nay thay vì đón Tết ở trong nước sao bạn không nghĩ đến chuyện cùng đón xuân trên đảo ngọc xinh tươi và ấm áp tình người này nhỉ? Và cũng đừng quên rằng GrandViet Tour luôn có những tour du lịch Tết hấp dẫn đến những địa danh nổi tiếng của thế giới và Việt Nam bạn nhé!

Leave a Reply