Những hiểm họa khôn lường từ việc “dạy con bằng roi đòn”

Dạy con bằng roi đòn là một “phương pháp giáo dục” thường thấy ở Việt Nam ta. Tùy theo từng phụ huynh mà “phương pháp” này có mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nhưng chung quy lại chúng đều gieo mầm mống là những hiểm họa khôn lường như sau.

1.Trẻ trở nên nhút nhát, thậm chí là tự kỉ

Các cụ xưa có câu:”miếng ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời”. Bởi vậy mỗi roi đòn hằn trên người trẻ chính là nỗi sợ hãi mà trẻ nhớ không quên. Từ đó trẻ sẽ hình thành một phản xạ sợ hãi mỗi khi thấy cha mẹ cáu giận, hoặc sợ cha mẹ phật ý sẽ cáu giận nên trẻ sẽ không đưa ra quan điểm của mình, làm gì cũng dè chừng khép nép vì sợ đánh đòn. Lâu dần trẻ thu mình lại, hạn chế giao tiếp và trở nên tự kỉ lúc nào không hay.

1.Trẻ trở nên nhút nhát, thậm chí là tự kỉ

Vậy nên muốn tốt cho trẻ các bậc phụ huynh không nên sở dụng phương pháp này mà nên tìm hiểu các phương pháp giáo dục khác khi con không nghe lời hoặc làm sai trái.

2.Ương bướng khó bảo

Một số trẻ có tính cá nhân cao khi bị roi đòn trẻ không sợ hãi, trái lại còn ương bướng chịu trận và không tỏ ra hối lỗi với bất kỳ lỗi lầm nào mà trẻ đã gây ra. Lý do là vì trẻ nghĩ: “mình đã chịu roi đòn thì không cần nhận lỗi”. Những đứa trẻ này thường cứng đầu, bất trị dễ gây nhiều hậu quả xấu sau này.

3.Cáu kỉnh, nóng nảy

Sự tiếp thu của trẻ nhanh hơn người lớn rất nhiều lần. Khi sự cấu giận của người lớn thường xuyên, trẻ nhỏ sẽ bắt trước theo. Cử chỉ tốt xấu đều không qua được mắt trẻ. Khi roi đòn nhiều trẻ sẽ hình thành dễ nổi nóng và sẵn sàng ăn thua với các bạn cùng lớp khi có một sự cố nho nhỏ nào đấy xảy ra.

3.Cáu kỉnh, nóng nảy

4.Sẽ sử dụng biện pháp này cho thế hệ sau của chính trẻ

Sử dụng phương pháp roi đòn cho chính thế hệ sau của trẻ là điều dễ xảy ra. Trẻ khi lớn lên lập gia đình sẽ bị ám ảnh bởi chính những đòn roi đã trải qua và tái hiện lại nó trên những đứa con của trẻ. Thậm chí đòn roi đó còn nặng hơn đau hơn do bị ảnh hưởng.

Kết lại dạy con bằng roi đòn không phải là một ý tưởng hay cho các bậc cha mẹ, phụ huynh noi theo để thực hiện. Cho nên nếu trẻ có hư trong cuộc sống thì cách tốt nhất hãy từ từ giải thích. Mưa dầm thấm lâu trẻ sẽ hiểu ra và ngoan hơn.

Leave a Reply