Những mẫu cổ áo sơ mi được ưa chuông nhất – Phần 2

Cổ thẳng, nhọn (cổ Đức, narrow-point)

Trong thời Victoria, cổ áo sơmi của đàn ông thường được bôi một lớp hồ cứng để giữ cho chúng luôn thẳng, đứng dáng và không bị nhăn. Edward, hoàng tử xứ Wales, là người khiến cho phong cách này trở nên phổ biến trong những năm 1900 khi mặc nó như trang phục chính thống với nút Windsor cổ điển. Đến năm 1920, một cuộc cách mạng thời trang nổ ra với cuộc đấu tranh về độ dài chiếc váy của phụ nữ và sự mềm mại của cổ áo sơmi nam. Mặc dù từ đó cổ áo của nam giới đã trở nên mềm mại, thoải mái hơn, nhưng chiếc cổ cứng vẫn là biểu tượng cho phong cách vương giả và là chuẩn mực của một chiếc dress shirt – áo sơmi cao cấp mặc cùng suit trong các sự kiện quan trọng. Tại nhà may MC, chúng tôi luôn hiểu điều này trong từng chiếc áo sơ mi may đo.

Những người có khuôn mặt hẹp và nhọn rất phù hợp với cổ áo có ve rộng, sâu. Chúng thường có bản nẹp cổ để đeo cà vạt, phù hợp với các loại dresscode mang tính lễ phục, phù hợp với bộ 2-piece-suit hay 3-piece-suit.

Cổ bo tròn (club, penny)

Một loại cổ áo thoạt nhìn cứ tưởng là của nữ giới, nhưng thực ra lại là cổ áo sơmi nam đồng phục của học sinh trường Eton, Anh quốc. Khoảng giữa thế kỷ 19, ngôi trường này đặt ra một vấn đề: nếu tất cả nam sinh của trường đều mặc đồng phục như… học sinh thì làm sao phân biệt được Eton với những trường khác. Họ có thể chọn một màu sắc hay họa tiết riêng, nhưng thay vào đó, họ quyết định sáng tạo với chiếc cổ áo sơmi bằng cách bo tròn các góc nhọn và thu hẹp chiều rộng. Từ đó, cổ áo này trở thành nét độc đáo của học sinh trường Eton.

Tuy nhiên, vượt ra ngoài khuôn khổ trường học, loại cổ áo này dần trở thành món đồ dành riêng cho thành viên của các câu lạc bộ kín, bắt nguồn từ tinh thần dẫn đầu và chủ nghĩa tinh hoa của học sinh trường Eton, và được biết đến với cái tên “club collar”. Đến năm 1930, cổ club dần phổ biến hơn vì kiểu cổ áo nhỏ, cạnh bo tròn rất phù hợp với món phụ kiện được yêu thích nhất thời bấy giờ: collar pin – ghim cài cổ áo. Cho đến hôm nay, loại cổ áo này được xem như một thiết kế chính thống dành cho nam giới.

Cổ club có thể vẫn còn lạ lẫm với đa số nam giới hiện đại, tuy nhiên, không thể phủ nhận vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh lịch pha chút cổ điển mà nó mang lại. Bạn có thể mặc sơmi cổ club cùng với suit, cà vạt và đừng quên một chiếc ghim cài cổ. Để ứng dụng trong phong cách hàng ngày, hãy biến hóa với nhiều món đồ khác nhau như áo khoác blazer, sweater mặc ngoài, hoặc đơn giản chỉ là áo sơmi trơn và quần chinos, vì bản thân cổ áo đã là một điểm nhấn đặc biệt rồi.

>> xem thêm: Những mẫu cổ áo sơ mi được ưa chuông nhất – Phần 1

>> xem thêm: những mẫu áo sơ mi đũi nam hot nhất 2018

>> xem thêm: Nguồn gốc giáng sinh

>> Nguồn ảnh: Rough – Thời trang nam vải đũi 

Leave a Reply