Những nguyên tắc cần tránh khi dạy con

Con cần biết tiết kiệm

Trong thời đại ngày nay lời khuyên này gần như không có giá trị, thay vì dạy con bằng nói những câu con phải tiết kiệm thì hãy chỉ cho con những điều như thế nào là hợp lý là phù hợp. Chỉ cho con những điều nên làm, trong từng hoàn cảnh mà xử lý sao cho phù hợp nhất, con cần bỏ ra những gì và nhận lại được gì hay đôi khi cứ cho đi để dù chẳng thể nhận lại vật chất nào cả mà con vẫn cảm thấy yên bình.

Nếu con làm điều gì, hãy làm nó tốt nhất có thể

Thay vì việc bạn bắt con chọn thứ này không chọn thứ kia, bắt nó theo 1 hướng bạn đã định sẵn, ép vào theo một khuôn mà bạn muốn nó sẽ đi theo dễ gây ra phản ứng trái chiều từ  phía con hoặc một sự vờ chấp nhận nào đó để rồi sau cùng nhận lại là những sai lầm, hối hận. Khi con của bạn muốn bắt đầu một việc nào đó hãy nói chuyện với con như một người bạn, lắng nghe suy nghĩ của con bạn, định hướng vấn đề cho con và con sẽ phải làm như nào nếu con bắt đầu một việc nào đó. Chỉ cho con phải có trách nhiệm, cố gắng làm hết sức hết khả năng điều mà nó nhận lại được không nhất thiết là sự thành công mà là sự nỗ lực khi nó muốn hoàn thành 1 việc mà được bố mẹ, người thân ủng hộ, tin tưởng nó còn quan trọng hơn cả sự thành công.

Tích lũy kiến thức

Hiện nay có rất nhiều cách để tiếp thu, nạp thêm kiến thức còn thiếu, không nhất thiết phỉa bắt con bạn tích lũy kiến thức theo cách của chính bạn ngày xưa, hãy để con tự lựa chọn cho mình, định hướng cho con tránh con quá lệ  thuộc vào một cách dẫn đến sự thiển cận, chỉ biết một cái mà không biết rõ nó như thế nào hay khi tiếp cận một luồng thông tin có thể xem phản ứng của con, cách nhìn về sự việc đưa ra lời khuyên động viên khi thấy những mặt tích cực, cần phát huy, hay những thứ cần cải thiện hơn, hoặc  giải thích nếu như bạn biết chắc chắn điều nào đó.

Dạy con đúng cách

Dạy con không phải chỉ đơn giản ta chỉ cho con những thứ nó chưa biết hay chưa tiếp xúc đến mà ta sẽ đóng vai người bạn, người định hướng dẫn dắt cho con tới những thứ con muốn tìm hiểu xong để con tự tìm tòi khám phá phát huy khả năng của bản thân từ đó ta đánh giá, ủng hộ hoặc đưa ra lời khuyên bằng kinh nghiệm của bản thân mỗi người làm cha làm mẹ. Bố mẹ nào cũng thương con luôn muốn dành cho con  những thứ tốt đẹp nhất mà họ có, những không phải ai cũng làm điều đó một cách chính xác.

Leave a Reply