Những thay đổi cảm xúc của tuổi lên ba bố mẹ nên biết

Từ 24 – 30 tháng tuổi, cảm xúc của bé bắt đầu thay đổi, bé bắt đầu có nhiều câu hỏi hơn, thể hiện cá tính nhiều hơn, khi gặp rắc rối hay quấy khóc, ăn vạ và có những phản ứng rất mãnh liệt khiến bố mẹ phải giật mình. Nếu ba mẹ không biết xử lí khéo léo cũng như thấu hiểu được tính cách của bé sẽ khiến bé trở nên bướng bỉnh hơn, lì lợm, không nghe lời và có những phản ứng khiến chúng ta mất kiên nhẫn, không kiểm soát được cảm xúc của bản thân mà la mắng, đánh bé. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bậc phụ huynh những cách thấu hiểu, điều chỉnh cảm xúc cho bé để bé ngoan hơn, nghe lời hơn.

Một số những khủng hoảng của tuổi lên ba

Trong giai đoạn này bé có rất nhiều các biểu hiện như:

Phản ứng tiêu cực, chống đối: Bé thường có phản ứng chống đối, làm ngược lại với những gì ba mẹ yêu cầu. Làm theo ý thích của bé, nếu không được bé sẽ ăn vạ, khóc lóc năn nỉ, gào thét để phản kháng. Nói không với tất cả mọi thứ.

Bướng bỉnh, lì lợm: Bé thích làm theo những gì mình thích, có tính hiếu thắng. Ví dụ như khi bé giành đồ chơi với em, thích mặc đồ do mình chọn mặc dù nó không phù hợp.

Kết quả hình ảnh cho nổi loạn của tuổi lên ba

Nổi loạn tuổi lên ba

Vô lễ với người lớn, có thái độ không tốt đối với bạn bè: Ví dụ như bé hay nói trống không, không chào hỏi người lớn. Tranh giành đồ với bạn bè, bé hay đánh bạn.

Ích kỉ, muốn giành phần hơn: nếu bé có em, mẹ không biết cách xử lí khéo léo bé sẽ có cảm giác mình bị tổn thương, thường xuyên tranh giành với em, trở lên ghét em và ghét bố mẹ vì đã thiên vị.

Nguyên nhân gây ra những biểu hiện này đó chính là ở độ tuổi lên ba là giai đoạn thay đổi tâm lí tự nhiên của con người. Có sự mâu thuẫn giữa nhu cầu và khả năng của bé, muốn thể hiện cái tôi của bản thân, không làm được theo ý mình muốn sẽ khiến tâm trạng của bé trở nên cáu gắt, la hét và có những phản ứng mạnh mẽ đối với bố mẹ và những người xung quanh. Có thể là do khả năng diễn đạt của bé chưa hoàn thiện, khiến bố mẹ không hiểu cũng sẽ khiến bé cáu gắt, khó chịu. Một nguyên nhân nữa gây ra phản ứng tiêu cực ở bé đó chính là do gia đình cư xử độc đoán, luôn ngăn cấm những gì bé thích, thường xuyên áp đặt, lẹt bé, la mắng bé, thậm chí là đánh bé.

Kết quả hình ảnh cho ững xử của bố mẹ khi con nổi loạn tuổi lên 3

Làm bạn với bé sẽ giúp hạn chế những phản ứng tiêu cực của bé

Có rất nhiều bố mẹ không biết ở độ tuổi này bé lại có những khủng hoảng tâm lí như vậy, sợ con hư nên thường xuyên dạy dỗ con nhờ vào roi vọt, quát mắng. Nhưng cha mẹ đâu có biết khi xử lí như vậy bé sẽ trở nên lì lợm hơn, gây tổn thương nghiêm trọng cho bé. Trong thời điểm này, bé rất nhạy cảm, chính vì vậy ba mẹ nên học cách làm bạn với bé, thấu hiểu những mong muốn của con. Khi con hư ba mẹ nên tìm cách nói cho con hiểu, cả nhà nhất quán trong cách dạy con không nên có người phạt có người lại bênh vực bé khiến bé ăn vạ nhiều hơn. Khi cần phạt, cha mẹ nên cứng rắn cho bé thực hiện hình phạt như một cách giúp bé ý thức được hành động của bản thân, kiểm soát được cảm xúc cho mình. Khi bé la hét vì bất kì lý do gì ba mẹ nên tập cho bé cách giữ bình tĩnh để hạ cảm xúc của bản thân. Tình yêu thương của cha mẹ, không quá nuông chiều mà cũng không quá nghiêm khắc sẽ giúp bé vượt qua thời kì này tốt hơn, hạn chế những biểu hiện tiêu cực. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp các mẹ có cách ứng xử với những biểu hiện nổi loạn của con tốt hơn.

Xem thêm thông tin về chương trình giáo dục tại mamnonfunnykids.com

Leave a Reply