Trẻ bao nhiêu tuổi thì có thể tự kiểm soát tài chính và tiêu tiền?

Trẻ con có cần biết về tiền cũng như học cách tiêu tiền từ quá sớm hay không luôn là những câu hỏi mà bố mẹ nào cũng cần biết, tuy nhiên quan điểm của mỗi người là khác nhau và điều này vẫn còn gây tranh cãi đến ngày nay. Nhiều bố mẹ cho rằng nhắc đến chuyện tiền nong rất phức tạp, người lớn còn gặp rắc rối huống chi trẻ con, mọi người vẫn nghĩ tiền và những ham muốn vật chất sẽ dẫn đến những suy nghĩ và hành động xấu nên tránh cho con tiêu tiền sớm.

Tuy nhiên nhiều bố mẹ hiện nay quá bận rộn với công việc dẫn đến không thể quan tâm con như trước, nên thường cho con tiền tiêu vặt, nhiều khi là rất nhiều tiền để con thích gì mua nấy, như một sự bù đắp bởi sự bận rộn trong công việc, sự thờ ơ không quan tâm đến con cái hàng ngày. Nhiều trẻ bây giờ từ tiểu học đã tiêu tiền, tiêu rất nhiều tiền vì khi đi học các bé đã được dạy tính toán các phép tính cơ bản, đã nhận biết được tiền có mệnh giá bao nhiêu và có thể mua những gì.

Một số trường đang áp dụng quy định “tem phiếu” như thời bao cấp đó là đưa ra những tem giấy có trị giá tương ứng với tiền, sau đó bố mẹ sẽ mua cho con những tờ tem giấy này với mệnh giá bằng tiền thật, sau đó đưa con chi trả cho những nhu cầu hàng ngày tại trường học – thường là nhu cầu ăn uống. Tuy nhiên giới hạn chi tiêu của các bé trong trường là có hạn, một số trường quy định không được tiêu hơn 20 nghìn đồng mỗi ngày vì sợ sẽ hình thành thói quen xấu là ăn vặt cho trẻ và gây ra những tranh cãi, phân biệt giàu nghèo trong lớp. Đây cũng là một trong những giải pháp khá hay tuy nhiên gia đình và nhà trường cần phải nghiêm túc xiết chặt hơn nữa để những việc làm của các bé nằm trong quy củ và không xảy ra những hành động đáng tiếc.

Leave a Reply