Triệu chứng đau rát mũi và cách điều trị hiệu quả

Khi bản thân xuất hiện triệu chứng đau rát mũi thường xuyên thì bạn có thể nghĩ tới trường hợp mình đang mắc phải một số bệnh lý ở vùng mũi. Đó có thể là những bệnh lý khác nhau gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh như dị ứng, nhiễm trùng mũi, viêm xoang, viêm mũi dị ứng…Vậy triệu chứng đau rát mũi là biểu hiện của bệnh gì và làm sao để điều trị hiệu quả?

Đau rát mũi là triệu chứng của bệnh gì?

Đau rát mũi là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau.

  1. Viêm xoang 

Viêm xoang là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do vi khuẩn tấn công và gây viêm ở vùng xoang mũi. Tình trạng mũi bị đau rát là triệu chứng phổ biến của căn bệnh này. Triệu chứng này thường xuyên xuất hiện khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Nếu không có biện pháp cải thiện thì tình trạng này có thể sẽ càng trầm trọng hơn.

  1. Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng trên thực tế là tình trạng phản ứng của cơ thể khi bị các chất lạ xâm nhập gây ảnh hưởng tới hệ hô hấp. Thường thì khi bị viêm mũi dị ứng, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng rát mũi và đau nhức ở vùng này.

  1. Polyp mũi

Khi mắc phải bệnh polyp mũi, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau rát mũi…Và nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây nhiều biến chứng như giảm thị lực, đau đầu, chóng mặt và khó thở…

  1. Trào ngược dạ dày thực quản

Một số trường hợp bị trào ngược dạ dày thực quản thường gây ra tình trạng đau rát mũi. Nguyên nhân là do các chất dịch trong dạ dày bị trào ngược gây ảnh hưởng tới hệ thống hô hấp bao gồm cả mũi và họng. Do những chất dịch từ dạ dày bị đẩy lên có tính axit nên sẽ gây ra tổn thương ở vùng mũi. Nếu càng để lâu sẽ càng gây viêm nhiễm nặng hơn.

Khi bị đau rát mũi tốt nhất bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Điều trị rát mũi như thế nào mới hiệu quả?

Theo các chuyên gia tai mũi họng thì tùy vào từng trường hợp cụ thể, căn cứ vào nguyên nhân và mức độ tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân phương pháp điều trị phù hợp. Muốn tìm được nguyên nhân chính xác, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp CT mũi để xác định tình trạng mũi xoang của người bệnh. Từ đó, bác sĩ có thể sẽ đưa ra những phương pháp điều trị đau rát mũi hiệu quả như:

  1. Sử dụng thuốc

Với những trường hợp viêm xoang, viêm mũi dị ứng, trào ngược dạ dày ở thể nhẹ thì trước hết bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc để điều trị. Nhằm giúp cho kết quả điều trị hiệu quả hơn, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và không nên tự ý mua thuốc để chữa bệnh.  .

  1. Phẫu thuật

Nếu tình trạng của polyp mũi, viêm xoang đã chuyển sang giai đoạn nặng hoặc các phương pháp điều trị không hiệu quả thì buộc người bệnh sẽ phải tiến hành phẫu thuật. Thông thường, người bệnh sẽ được phẫu thuật cắt khối polyp mũi hoặc mổ xoang để tối ưu kết quả điều trị.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu được triệu chứng đau rát mũi là biểu hiện của bệnh gì và làm sao để chữa trị hiệu quả? Nếu bản thân gặp phải triệu chứng này, tốt nhất bạn nên tiến hành thăm khám càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.