Bật mí kinh nghiệm dạy con lười học bài dành cho cha mẹ

Cứ đến giờ học bài là con bạn lại đi lấy nước, đi lấy đồ hay thậm chí là đi vệ sinh để không cần phải học khiến cho không ít ba mẹ phải đau đầu. Để cải thiện tình hình lười học của các bé, các bậc cha mẹ đã phải áp dụng vô vàn các cách khác nhau mà vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Chính vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết cách dạy để bé nhà bạn chăm chỉ học bài hơn.

dạy bé học bài

Bật mí kinh nghiệm dạy con lười học bài dành cho cha mẹ

Trước khi giải quyết một vấn đề thì chúng ta cần phải tìm ra nguyên nhân của vấn đề đó và đối với việc lười học của các bé cũng không nằm ngoại lệ. Đôi khi bé nhà bạn chưa chăm chỉ học bài có thể do sức khỏe về mắt về tai hay chế độ dinh dưỡng chưa được tốt. Đôi khi là do học quá nhiều, thời gian nghỉ ngơi quá ngắn khiến cho hệ thần kinh của trẻ bị mệt mỏi, áp lực.

Đôi khi chỉ vì một vài lí do nhỏ kể trên mà khiến cho bé bị áp lực, không thể theo kịp nhịp học trên lớp khiến cho bé đâm ra chán nản và không muốn học. Một nguyên nhân khác nữa là do chính các bậc cha mẹ. Một số đứa trẻ sống trong môi trường mà có bố và mẹ bất hòa, không quan tâm đến con cái, bỏ mặc trẻ thì bé sẽ sinh ra tâm lý chán nản và không muốn học.

bé học bài

Tùy vào mỗi nguyên nhân khác nhau mà mỗi bậc cha mẹ sẽ có cách giáo dục con cái riêng sao cho đạt được hiểu quả tốt nhất. Dưới đây là một vài kinh nghiệm chung giúp bé nhà bạn có thể chăm học hơn, ham học hơn chứ không chỉ học vì tình thế cha mẹ bắt buộc.

Khi xác định được nguyên nhân, cha mẹ hãy ngồi xuống và nói chuyện với con về tầm quan trọng của việc học thông qua kể những tấm gương hiếu học, và những thành công mà họ đạt được trong việc học tập. Hãy cho con của bạn thấy việc học chăm và đạt được thành tích tốt sẽ có những lợi ích gì về hiện tại và mai sau này.

Bạn nên làm bạn với con trước tiên, không nên có thái độ tiêu cực khi thấy con không được chăm chỉ học tập. Bởi nếu quá tiêu cực thì bé nhà bạn sẽ sớm sinh ra tâm lý đôi phó, như nói dối về điểm số, vẫn đi đến lớp học thêm như cha mẹ yêu cầu song lại không hề chú tâm hay lợi dụng việc đi học thêm để đi chơi.

thành bạn của trẻ

Ngoài ra, để tạo cho bé thói quen học bài một cách chủ động nhất, các bậc cha mẹ không nên nhắc con học bài, hãy để cho bạn luôn được chủ động trong mọi việc, để cho bé có thời gian nghỉ ngơi và học tập hợp lí, tránh ép bé học quá nhiều khiến cho đầu óc bị căng thẳng.

Nói chung việc rèn ý thức học tập cho bé là cả một quá trình vô cùng dài, vì vậy các bậc cha mẹ không nên mà dục tốc bất đạt, hãy luôn thư thả, cho bé nhà bạn có thời gian để thích nghi nhé.

Leave a Reply