Có nên tập cho trẻ tự lập từ sớm hay không?

Bạn đã là bố mẹ và đang tìm cách dạy dỗ con mình để bé có thể phát triễn toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần. Bạn đang thắc mắc là có nên tập cho trẻ tự lập từ sớm hay không? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn biết một số kinh nghiệm nuôi dạy trẻ.

Những lợi ích của việc tập cho trẻ tự lập từ sớm

Dạy con bạn tập tự lập từ sớm là giúp cho bé cảm thấy được bản thân mình có giá trị, hữu ích và có khả năng làm được mọi việc từ những việc nhỏ nhặt khi còn bé như xếp đồ chơi gọn gàng sau khi chơi xong, tự chọn quần áo và thay quần áo, tự dọn dẹp phòng của chính mình…

Một đứa trẻ khi được tập cho tự lập từ nhỏ khi lớn lên sẽ trở thành những người có khả năng độc lập và thành công hơn.

Những đứa trẻ của bạn sẽ có thể sống độc lập và có thể ra ở riêng khi chúng lớn lên.

Bé sẽ có đủ lòng can đảm và tự tin để thử làm những điều mới hay những việc khó khăn hơn.

Có nên tập cho trẻ tự lập từ sớm hay không?

Những lợi ích của việc tập cho trẻ tự lập từ sớm

Các cách giúp bé tự lập

Không bao giờ chỉ trích trẻ: Mỗi chúng ta khi làm việc tốt ai cũng mong muốn nhận được lời khen. Và trẻ con cũng vậy. Tự lập là quá trình để trẻ khám phá, học cách làm và rút ra kinh nghiệm tự lập cho lần sau chứ không phải kết quả như thế nào.

Tạo thói quen tự lập cho trẻ từ sớm: dạy trẻ phân biệt mặt trước sau, trái phải, hãy bắt đầu từ những việc đơn giản và tăng dần mức độ khó lên khi trẻ đã quen dần.

Các bậc bố mẹ nên ngừng làm giúp trẻ những công việc nằm trong khả năng mà trẻ có thể làm được. Nên phân công công việc cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Trong những trường hợp trẻ yêu cầu sự giúp đỡ của cha mẹ thì nên có sự xem xét. Nếu cha mẹ giúp trẻ thì nên giải thích cho trẻ hiểu cách làm để lần sau trẻ có thể tự làm được. Không nên đáp ứng các yêu cầu của trẻ một cách quá dễ dàng và không nê chiều theo ý kiến, sự đòi hỏi của trẻ.

Trong quá trình tập cho trẻ tự lập các bậc cha mẹ nên kiên trì trong quá trình dạy dỗ trẻ , kể cả những khi trẻ mắc phải sai sót. Luôn luôn lắng nghe và coi trọng các ý tưởng của trẻ cho dù chúng có kỳ quặc như thế nào….

Có nên tập cho trẻ tự lập từ sớm hay không?

Các cách giúp bé tự lập

Con của bạn đã lớn và đây cũng là lúc con phải tự biết đi, tự đến trường trên chính đôi chân của trẻ. Đừng lúc nào cũng chăm chăm đến giờ để đón con, hãy để trẻ phải học cách tự đi trên đôi chân của mình, đôi khi có thể hơi vất vả.

Khi mang đến cho con những cơ hội để trải nghiệm tự do, bạn đã cho con hiểu được giá trị của độc lập và ý nghĩa của nó, rằng cuộc đời này là quá lớn, cuộc sống ngoài kia không hề đơn giản chút nào, và rằng vòng tay cha mẹ không thể cứ mãi ôm trọn che chở cho con.

Leave a Reply