Bé ăn dặm muộn – lợi ích đủ đường

Chuyện ăn dặm của trẻ luôn là một trong những vấn đề đau đầu của các bà mẹ. Khi nào thì nên cho trẻ ăn dặm? Ăn dặm với loại thực phẩm nào thì tốt? Có nên cho trẻ ăn dặm sớm hay không? Ăn dặm thế nào là đúng cách? Cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề ăn dặm cho bé ngay sau đây nhé!

Hầu hết các bẽ sẽ có một lộ trình phát triển về sinh lý và thể chất để có thể ăn cơm vào khoảng từ 6-9 tháng tuổi. Những chuyên gia về dinh dưỡng và trẻ em đều đưa ra lời khuyên rằng khoảng 6 tháng tuổi mới nên cho trẻ ăn dặm và khuyến nghị rằng mọi trẻ sơ sinh đều nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu nếu được bú hoàn toàn sữa mẹ sẽ nhận được kháng thể miễn dịch từ sữa mẹ. Trong sữa mẹ có tới 50 yếu tố miễn dịch sẽ là một nguồn dinh dưỡng, miễn dịch tuyệt vời cho bé trong những năm tháng đầu đời. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bé được bú mẹ hoàn toàn trong 4 tháng đầu sẽ có tỉ lệ bị nhiễm trùng thấp hơn đến 40% so với những trẻ được bổ sung những thực phẩm khác. Không chỉ có vậy xác suất những trẻ này bị bệnh đường hô hấp cũng xảy ra ít hơn so với những trẻ ăn dặm sớm.

Ăn dặm muộn giúp hệ tiêu hóa của bé có thời gian để hoàn thiện

Những protein có nhiệm vụ tiêu hóa sẽ chưa được hoàn thiện ngay khi bé chào đời. Vậy nên khi mẹ cho bé ăn dặm quá sớm thì khi đó hệ tiêu hóa của con sẽ sẵn sàng xử lý thức ăn dẫn đến bé sẽ khó tiêu hóa dẫn đến những phản ứng khó chịu.

Ăn dặm muộn giúp giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm.

Trong khoảng thời gian từ 4-6 tháng sau sinh hệ tiêu hóa của trẻ vãn ở trạng thái đường ruột mở. Điều đó có nghĩa là những khoảng không giữa những tế bào ruột non chưa khít nhau hẳn, vẫn cho phép những phân tử nguyên vẹn vượt qua và đi trực tiếp vào máu.

Điều này sẽ rất tốt nếu trẻ hấp thụ được những kháng thể có lợi nhưng sẽ là một điều nguy hiểm nếu trẻ hấp thu những điều có hại từ những mầm bệnh mà thực phẩm ăn dặm sớm mang lại.

Ăn dặm muộn giúp trẻ giảm nguy cơ thiếu máu vì thiếu sắt

Nhiều bà mẹ cho rằng nên bổ sung những thực phẩm tăng cường chất sắt cho bé từ những tháng đầu để cho bé không bị thiếu máu do thiếu sắt, nhưng đó lại chính là nguyên nhân gây nên sự thiếu máu của bé. Nghe có vẻ vô lý nhưng những trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu luôn có đủ lượng sắt cần thiết.

Ăn dặm muộn giúp duy trì nguồn sữa mẹ.

Cơ chế sản sinh sữa của mẹ chính là: bé bú làm cho tuyến sữa tiết sữa thì nguồn sữa mới được sản xuất đều. Nếu trẻ được ăn dặm sớm dẫn đến bé sẽ ít bú sữa mẹ hơn làm cho sữa mẹ sẽ ít dần đi và có thể bị mất sữa sớm. Nghiên cứu cho thấy rằng những trẻ được ăn dặm sớm sẽ có xu hướng cai sữa sớm hơn so với những bé khác.

Ăn dặm muộn sẽ giúp bé ăn hợp tác hơn

Khi được ăn dặm đúng cách, đúng lúc sẽ khiến cho trẻ hợp tác hơn, đồng thời cơ thể của bé cũng hoàn chỉnh hơn khiến bé thích thú với món ăn hơn. Từ đó việc ăn sẽ trở thành một điều bé rất thích, giúp bé không bị chán ăn và mẹ cũng sẽ đỡ tốn thời gian cho bé ăn hơn.

Leave a Reply