Dạy cho bé cách tập dùng thìa sớm

Tập thìa được coi là một trong những kỹ năng khó nhất trong số các kĩ năng bé học khi bắt đầu ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy (BLW). Hãy cùng tìm hiểu xem cách hướng dẫn bé tập thìa sao cho hiệu quả nhất hiện nay nhé!

Hướng dẫn trẻ tập dùng thìa

Tập dùng thìa cho bé có khó không?

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (ăn dặm BLW) hay còn được gọi nôm na là phương pháp ăn “bốc” nhằm chỉ quãng thời gian ban đầu từ lúc bé tập ăn dặm bé chỉ huy. Ban đầu bé tập ăn bốc lâu dần rồi chuyển qua tập nhón, tập dùng ống hút và tiếp đến kĩ năng dùng thìa là mục tiêu lớn nhất về vận động cho bé đạt được trong phương pháp ăn dặm bé chỉ huy.

Bản chất của kĩ năng dùng thìa

Động tác xúc thìa, cầm thìa chính là một kĩ năng vận động thực sự khó. Bởi vì nó đòi hỏi một chuỗi các phối hợp nhịp nhàng và chính xác giữa não, mắt, tay và miệng của bé. Một thìa thức ăn đi từ bát qua thìa để vào tới miệng sẽ phải trải qua chuỗi các phối hợp phức tạp của nhiều bộ phận trên cơ thể

Không chỉ là sự phối hợp của các bộ phận, kĩ năng dùng thìa còn đòi hỏi sự dẻo dai và khéo léo của bàn tay,vcổ tay, cánh tay của bé:

  • Tay cần đủ vững để cầm thìa
  • Cổ tay cần linh hoạt, mềm dẻo để di chuyển sao cho múc được thức ăn vào thìa.
  • Cánh tay cần đủ chắc, dẻo dai và linh hoạt để nhấc thìa, đưa thìa gần miệng, gấp cổ tay để đưa thức ăn vào miệng chính xác và chờ miệng há ra, đưa thức ăn vào

Với một em bé, tập kĩ năng cầm thìa là hành trình dài, khó khăn. Do đó, trước khi sốt ruột vì sao con không biết xúc bằng thìa, hãy thử tưởng tượng xem khi mình tập kĩ năng mới thì mất bao lâu và cần phải kiên nhẫn với con hơn .

hướng dẫn bé tập dùng thìa

Thời điểm thích hợp để bé làm quen với chiếc thìa ?

Có nhiều cha mẹ nghĩ cho con làm quen với bát thìa từ khi bé mới tập ăn sẽ rút ngắn thời gian biết xúc nhanh hơn. Tuy nhiên kết quả lại ngược lại, dù đã làm quen với thìa, bé vẫn thờ ơ hoặc chỉ chơi bát đĩa thôi. Thực tế, bé k hông có cảm xúc với thìa trước khi hoàn thiện kĩ năng bốc nhón. Do đó, cha mẹ cần đợi đến khi bé bốc nhón tốt mới  giới thiệu bát, đĩa, thìa và nĩa cho bé.

3 lý do chứng minh phải chờ bé hoàn thiện kĩ năng bốc nhón :

  • Kĩ năng vận động tinh của bé khéo léo hơn 1 bậc, bé đã qua thời gian coi thức ăn là đồ chơi nên sẽ nhanh khám phá bát và thìa hơn.
  • Khi bốc nhón thành thạo, bé cũng ăn uống có tự chủ hơn – độ cáu kỉnh của bé giảm so với khi chưa bốc nhón tốt
  • Hoàn thành kĩ năng bốc nhón, là bé sử dụng các ngón tay khéo léo hơn, cổ tay đã được rèn luyện uyển chuyển hơn, lực tay mạnh hơn, do đó khi chuyển sang cầm thìa bé sẽ thực hiện dễ dàng hơn.

Leave a Reply