Hãy để trẻ em học tập trong khi chơi

Phương pháp học khi chơi không hề mới mẻ

Hai mươi năm trước, trẻ em ở bậc mẫu giáo và thậm chí cả lớp 1 và lớp 2 đã dành phần lớn thời gian để chơi: xây dựng  các hình khối, vẽ hoặc tạo ra thế giới tưởng tượng, trong đầu của mình hoặc với các bạn cùng lớp. Nhưng  càng ngày, các hoạt động này  bị bỏ rơi vì hướng dẫn của giáo viên, hướng dẫn giảng dạy thường được sử dụng ở các lớp cao hơn. Ở nhiều trường học, giáo dục chính thức bắt đầu ở tuổi 4 hoặc 5. Nếu không có sự khởi đầu này, trẻ em có nguy cơ tụt hậu trong các môn quan trọng như đọc sách và toán học, và không bao giờ có thể bắt kịp.

Ý tưởng dường như rõ ràng: Bắt đầu sớm hơn có nghĩa là học thêm

Nhưng một nhóm các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu giáo dục và các nhà giáo dục đang phát triển cho biết có rất ít bằng chứng cho thấy phương pháp này cải thiện thành tựu dài hạn; Trên thực tế, nó có thể có tác động ngược lại, có khả năng làm chậm sự phát triển về cảm xúc và nhận thức, gây ra những căng thẳng không cần thiết và thậm chí có thể làm trẻ em không muốn học hỏi.

Những đứa trẻ học trong khi chơi có thành tích tốt hơn

Kết quả hình ảnh cho học trong khi chơi của trẻ em

Các nghiên cứu  cho thấy rằng chỉ dẫn giảng dạy sớm chỉ có thể làm kém đi  thành tích học tập. Rebecca A. Marcon, giáo sư tâm lý học tại Đại học North Florida, đã nghiên cứu 343 trẻ em đã tham dự lớp học mẫu giáo “học tập theo định hướng”. Cô đã xem xét thành tích của học sinh vài năm sau đó, vào lớp ba và lớp bốn, và nhận thấy rằng vào cuối lớp bốn, những đứa trẻ đã nhận được hướng dẫn giảng dạy nhiều hơn đạt được điểm thấp hơn đáng kể so với những bé  có nhiều cơ hội để học thông qua chơi .

Tuy nhiên, nhiều nhà giáo dục muốn giảm bớt việc chơi trong trường học.David Whitebread, nhà tâm lý học của Đại học Cambridge, cho biết: “Chơi thường được coi là hành vi chưa trưởng thành và không đạt được bất cứ điều gì. “Nhưng nó là điều cần thiết để phát triển . Trẻ em cần phải học cách kiên trì, kiểm soát sự chú ý, để kiểm soát cảm xúc. Trẻ em học những điều này thông qua chơi. “

Trong 20 năm qua, các nhà khoa học đã hiểu nhiều hơn về cách trẻ học. Jay Giedd, nhà thần kinh học tại Đại học California, San Diego, đã trải qua sự nghiệp nghiên cứu của mình về sự phát triển của bộ não con người từ khi sinh ra qua tuổi vị thành niên; Ông nói rằng hầu hết trẻ em dưới 7 tuổi hoặc 8 tuổi thích hợp với việc học mà chơi hơn là giải thích về môn học.

Leave a Reply