Học, chơi và từ 1 đến 2 tuổi của bạn

Học trẻ mới biết đi của tôi là gì?

Trẻ em chuyển từ trẻ sơ sinh sang trẻ mới biết đi trong năm thứ hai của cuộc đời. Bước chân run rẩy nhường chỗ cho bước đi tự tin. Con bạn sẽ được di chuyển, vì vậy hãy chắc chắn childproof nhà của bạn để ngăn ngừa tai nạn trong gia đình.

Trẻ em ở độ tuổi này có những bước tiến lớn trong việc hiểu ngôn ngữ và tìm ra cách giao tiếp . Lúc 12 tháng, hầu hết nói những lời đầu tiên của họ và sử dụng cử chỉ tay và chỉ vào đồ vật.

Trong năm thứ hai, vốn từ vựng tăng chậm trong 6 tháng đầu và sau đó mở rộng nhanh chóng trong 6 tháng thứ hai. Vốn từ vựng của họ sẽ tăng từ một hoặc hai từ lên 50 từ trở lên. Khi được 2 tuổi, hầu hết trẻ mới biết đi đang sử dụng các câu hai từ đơn giản và có thể làm theo lệnh hai bước (“nhặt đồ chơi của bạn và đưa cho tôi”).

Hiểu ngôn ngữ cũng được cải thiện và trẻ mới biết đi hiểu nhiều hơn những gì chúng có thể diễn đạt. Điều này có thể gây khó chịu cho con bạn và có thể dẫn đến cơn giận dữ .

Sự phối hợp mắt của Hand Hand và sự khéo léo bằng tay tiếp tục được cải thiện. Với sự kiểm soát tốt hơn trên ngón tay và bàn tay, trẻ mới biết đi có thể khám phá đồ chơi và môi trường xung quanh nhiều hơn trước. Chọn đồ chơi và trò chơi phù hợp với lứa tuổi cho phép trẻ mới biết đi làm chủ trước khi chuyển sang các nhiệm vụ khó khăn hơn.

Khi còn là một đứa trẻ sơ sinh, con bạn “chơi” với đồ chơi bằng cách lắc, đập hoặc ném chúng. Trẻ mới biết đi của bạn bây giờ đã nhận thức được chức năng của các đồ vật, vì vậy nhiều khả năng xếp chồng các khối, nghe hoặc nói vào điện thoại đồ chơi hoặc đẩy xe đồ chơi. Khái niệm chơi giả vờ cũng bắt đầu. Con nhỏ của bạn có thể giả vờ uống từ một cái cốc rỗng, sử dụng một quả chuối làm điện thoại hoặc tưởng tượng một khối là một chiếc xe hơi.

Cảm xúc khi chơi

Nhiều trẻ mới biết đi trong nhà trẻ hoặc cha mẹ có thể giới thiệu ngày chơi bây giờ. Trẻ mới biết đi thích có những đứa trẻ khác ở xung quanh, nhưng đừng mong chúng “chơi” hợp tác với nhau hoặc vui mừng khi chia sẻ đồ chơi. Có nhiều đồ chơi cho mọi người và sẵn sàng bước vào khi họ không muốn chia sẻ. Anh chị lớn có thể là tấm gương cho việc giảng dạy, chia sẻ và thay phiên nhau.

Tantrums là phổ biến hơn trong những năm tuổi chập chững biết đi, vì vậy thỉnh thoảng con bạn sẽ bị nản chí. Nếu bạn thấy một cơn giận dữ xuất hiện, hãy thử tạo ra một sự xao lãng với một cuốn sách hoặc đồ chơi thú vị. Tránh để con bạn quá mệt mỏi hoặc đói, đặc biệt là trong khi học các nhiệm vụ mới. Điều này có thể thiết lập giai đoạn cho cơn giận dữ.

Trẻ chập chững tìm kiếm sự độc lập hơn, nhưng mong đợi trẻ mới biết đi của bạn muốn tự do bám lấy bạn để được an ủi và trấn an, và trở lại. Cho phép tự do khám phá nhưng có mặt khi bạn cần.

Nếu nó chưa xuất hiện, con bạn có thể khóc và bám lấy bạn khi bạn cố gắng rời đi và chống lại sự chú ý từ người khác. Điều này được gọi là lo lắng chia ly . Nó thường bắt đầu khoảng 9 tháng tuổi, nhưng có thể muộn hơn. Nó cho phép khi trẻ phát triển ngôn ngữ và các kỹ năng xã hội cần thiết để đối phó với các tình huống lạ. Khi họ già đi, họ biết rằng sự tách biệt với bạn không phải là vĩnh viễn.

Làm thế nào tôi có thể giúp con tôi học?

Một khi trẻ mới biết đi biết đi, không có quay lại. Bạn sẽ muốn tiếp tục di chuyển và xây dựng trên kỹ năng mới này. Cung cấp nhiều cơ hội để hoạt động và học hỏi và khám phá trong môi trường xung quanh an toàn.

Các trò chơi mà con bạn có thể thích bao gồm peekaboo, pat-a-cake và trò chơi đuổi bắt. Trẻ mới biết đi thích bắt chước người lớn và say mê với việc nhà. Cung cấp đồ chơi phù hợp với lứa tuổi sẽ khuyến khích điều này, chẳng hạn như máy hút bụi đồ chơi để sử dụng trong khi bạn lau chùi hoặc nồi, chảo và thìa để chơi trong khi bạn nấu ăn.

Đồ chơi khác mà trẻ mới biết đi bao gồm:

  • quả bóng màu rực rỡ
  • khối, xếp chồng và đồ chơi làm tổ
  • bút chì màu hoặc bút đánh dấu
  • động vật phù hợp với lứa tuổi hoặc con người và búp bê
  • xe đồ chơi và xe lửa
  • phân loại hình dạng, bảng chốt
  • câu đố đơn giản
  • đẩy, kéo và cưỡi đồ chơi

Đọc tiếp tục là quan trọng. Trẻ mới biết đi của bạn có thể theo dõi cùng với một câu chuyện và chỉ vào các đồ vật trong ảnh khi bạn đặt tên cho chúng. Khuyến khích bé của bạn đặt tên cho những thứ bé nhận ra.

Trò chuyện về những cuốn sách bạn đọc cùng nhau và những điều bạn đã làm ngày hôm đó. Đặt câu hỏi và khuyến khích trẻ mới biết đi của bạn trả lời bằng cách chờ phản hồi, sau đó mở rộng các câu trả lời đó.

Hãy nhớ rằng trẻ mới biết đi phát triển ở các mức độ khác nhau, và có một loạt các phát triển bình thường. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc mối quan tâm về sự phát triển của trẻ mới biết đi của bạn.

Leave a Reply