Những bài học thực tế về cách tiêu tiền cha mẹ nên dạy con sớm

Bài học thực tế về cách tiêu tiền cha mẹ nên dạy con sớm

Tiền bạc dường như là chuyện người lớn trong rất nhiều gia đình. Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý khuyên bạn nên dạy cho con mình cách tiêu tiền ngay khi con có hứng thú tìm hiểu về lĩnh vực này.

Nhiều đứa trẻ vẫn nhầm lẫn rằng tiền cứ thích là có, hay tiền “chia không” cho mọi người và theo thống kê thì có đến 60% những sinh viên đại học Mỹ phải vật lộn với vấn đề tài chính theo đúng nghĩa đen “vật lộn”. Vậy cha mẹ hãy giúp trẻ có sự trải nghiệm với những bài học đời thường về tiền bạc được chia sẻ dưới đây.

Phương pháp dạy con cách tiêu tiền đúng đắn.

Cha mẹ nên có phương pháp dạy con tiêu tiền khoa học và đúng đắn.

Thử thách “làm việc” thông qua đó dạy con cách tiêu tiền và kiếm tiền

Nếu như một đứa trẻ 4-5 tuổi “tiền ở đâu mà có” chắc chắn bạn sẽ nhận được những câu trả lời kiểu như “từ nhà bằng”, “từ bố mẹ”, “từ anh chị”…các bé không hiểu được rõ là gia đình mình phải nỗ lực làm việc để có tiền trang trải cho các khoản chi tiêu. Chính vì vậy cha mẹ hãy giúp cho con học được những kiến thức cơ bản như: lao động mới có thể kiếm tiền, các nghề nghiệp và mọi người được trả lương như thế nào cho việc thực hiện các công việc đó.

 Cha mẹ có thể làm bài học trực quan sinh động hơn để dạy trẻ cách tiêu tiền, kiếm tiền bằng cách cho con có một trải nghiệm đi tìm việc làm. Bạn có thể “thuê” con đi làm một số việc nhà ngoài những việc mà con vẫn thường làm trước đó. Hoặc con có thể quét nhà, quét sân, nhổ cỏ chăm sóc cây cảnh, làm sạch các lá cây… và bạn sẽ tính công, thanh toán tiền cho trẻ. Nhận xét mức độ khả năng làm việc của trẻ cho con mình hiểu được ý nghĩa của đồng tiền.

Trò chơi siêu khách hàng

Bạn có thể sắp xếp phòng ngủ hay phòng khách mô phỏng cửa hàng tạp hóa hay siêu thị và cung cấp tiền để bé được thỏa sức mua sắm và biết được mình cần có tiền thì mới mua được những món đồ để sử dụng. Nếu con bạn đang muốn học thêm kỹ năng toán thì bạn có thể cho con đóng vai thu nhân trong cửa hàng. Như thế khả năng tính toán của con sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

Dạy trẻ cách tiêu tiền khoa học bằng những trò chơi bổ ích.

Cho trẻ chơi trò chơi thông quá đó dạy trẻ cách tiêu tiền phù hợp.

Trò chơi ngân hàng

Việc đưa tiền tiêu vặt cho trẻ là điều cần thiết và có thể nói là bắt buộc. Nếu con bạn không bao giờ được tiếp cận với tiền thì sẽ không bao giờ biết cách tiêu tiền. Đầu tiên cha mẹ hãy tính toán số tiền cần thiết để trẻ có thể trang trải trong vòng 1 tuần và sau đó đưa cho trẻ.

Sau đó, làm cho việc sử dụng khoản tiền này giống hệt như bạn gửi tiền – rút tiền ở ngân hàng. Đến hạn con bạn có thể “rút tiền” và thông báo cho con. Hỏi con có muốn rút luôn không hay là giữ lại một ít trong tài khoản để tiết kiệm…

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền

Tư duy của trẻ ngắn và chưa hiểu được trong chi tiêu mình nên chi cho khoản nào, nên không chi cho việc nào không cần thiết. Chính vì vậy từ nhỏ hãy hình thành cho con bạn biết cách tiết kiệm tiền. Phân tích cho con hiểu mỗi ngày tiết kiệm được 500 đồng thì sau 5 ngày, 10 ngày trẻ sẽ có số tiền lớn hơn.

Bạn có thể sắm cho bé con heo đất, một cái lọ trong suốt hay những hộp kín để trẻ đút tiền vào và sau một thời gian cho trẻ nhìn thấy được công sức tiết kiệm của mình ra sao. Đó cũng chính là động lực giúp trẻ biết cách tiết kiệm trong chi tiêu.

Tham khảo các bài viết trong chuyên mục góc phụ huynh tại http://mamnonfunnykids.com.

Leave a Reply