Những Dấu Hiệu Cho Thấy Con Bạn Đang Biếng Ăn Và Cách Để Trẻ Hết Biếng Ăn

Tình trạng trẻ ăn hay bỏ thưa mứa thức ăn hay có lúc không chịu ăn và bỏ bữa luôn là vấn đề khiến cho nhiều bậc cha mẹ hiện nay hết sức lo lắng. Vì khi trẻ biếng ăn nó sẽ ảnh hưởng đến nhiều đến hệ dinh dưỡng trong người trẻ về nếu cơ thể trẻ mấy đi sự cân bằng dinh dưỡng lâu dài nó sẽ ảnh hưởng đến thể chất của trẻ nhỏ sau này như cơ thể ốm yếu, hệ miễn dịch kém phát triển, khả năng tư duy kém phát triển hơn, do việc thiếu các chất khoáng như canxi, kẽm, sắt, vitamin A, C, D,…Phần lớn trẻ em bị suy dinh dưỡng đều do nguyên nhân biếng ăn ở trẻ gây nên. Vậy thì khi trẻ biếng ăn thì có những biểu hiệu dấu hiệu nào và cách để khiến trẻ hết biến ăn là gì thì mới các bậc cha mẹ tham khảo qua bài viết sau.

Trẻ biếng ăn phải làm sao? Mách mẹ 6 cách giúp trẻ hết biếng ăn

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ biếng ăn

Khi trẻ biến ăn sẽ có những biểu hiện cũng những hành vi sau trong giờ ăn

  • Không chịu tập trung ăn hết khẩu phần hoặc bỏ thừa lại hơn phân nửa khẩu phần ăn của mình.
  • không chịu nuốt thức ăn khi được đúc.
  • Bỏ chạy, trốn hoặc khóc lóc môi khi đến giờ ăn.

2. Để tránh biến ăn cho trẻ, cha mẹ cần phải làm gì?

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng việc cho trẻ đi chơi, xem ti vi trong khi ăn là để tạo không khí vui vẻ, hứng thú cho trẻ, giúp trẻ có được bữa ăn ngon miệng, tuy nhiên điều đó chỉ làm cho trẻ mất tập trung vào bữa ăn, Khiến trẻ cảm thấy bữa ăn không quan trọng, với lại thức ăn để lâu sẽ bị nguội lạnh, biến chất, dễ sinh ra những vi khuẩn có hại cho đường ruột của trẻ. Do vậy để tránh biếng ăn cho trẻ, các bậc cha mẹ cần phải:

  • Cha mẹ cần phải giúp trẻ chấp nhận thức ăn mới- những thực phẩm dinh dưỡng mà gia đình muốn bổ sung thêm cho trẻ. Trình bày thức ăn mới ra trước mắt trẻ một cách bắt mắt, sau đó cha mẹ của trẻ sẽ làm mẫu và khuyến khích trẻ chạm vào thức ăn bắt đầu từ ngón tay lên đến lòng bàn tay – cánh tay – vai – má – xung quanh miệng.
  • Cho trẻ ngồi ăn cùng mâm cơm gia đình để trẻ biết được không khí gia đình, giờ giấc khi ăn.
Tránh biếng ăn cho trẻ: Cha mẹ cần làm gì?
  • Một bữa ăn của trẻ là khoảng 30 phút, nếu trẻ vẫn chưa ăn xong trong vòng 30 phút, hãy dọn dẹp hết tất cả. Việc kéo dài thời gian ăn hay tăng số lần ăn trong ngày chỉ làm cho trẻ cảm thấy sợ và chán ngấy, trẻ sẽ tìm mọi cách để phản đối lại bữa ăn
  • Không cho trẻ ăn hoặc uống bất cứ thứ gì (trừ nước chín) như: bánh, kẹo, phô mai, uống sữa,… trước bữa ăn 1 giờ. Vì bấy nhiêu cũng làm trẻ no bụng và không ăn cử ăn chính. Nếu trẻ có la khóc, đòi hỏi thì hãy cố gắng làm ngơ và bỏ qua điều đó, dần dần trẻ sẽ tập được thói quen, đến bữa ăn trẻ sẽ ăn uống ngon miệng hơn.

Leave a Reply