Những điều mà các bậc phụ huynh nhất định phải dạy khi trẻ đến 2-3 tuổi

Theo như các lời khuyên từ các bác sĩ thì khi trẻ bắt đầu lên 2 tuổi chậm thì vài tháng 6 đó, các bé sẽ bắt đầu học cách nói chuyện và giao tiếp và đây chính là thời điểm để phụ huynh dạy cho các bé về cách nói hay là lễ nghĩa, như vậy sẽ làm cho các bé phát triển theo hướng đúng đắn.

10 điều cha mẹ nên dạy bé từ 2 tuổi để trở thành người lịch sự, ai cũng quý mến - 1

Những điều mà phụ huynh tác động từ lúc bé đến 2-3 tuổi chính là những điều sẽ hình thành nên nhân cách con người của các bé vì vậy bậc phụ huynh cần chú ý đến điều này để bé có hướng đi tốt và là bé ngoan trong mắt mọi người.

Những điều phụ huynh cần dạy bé khi đến 2-3 tuổi

-Dạy con biết nói cảm ơn: Việc quan trọng nhất cần phải dạy cho bé khi biết cách nói chuyện và giao tiếp đó chính là lễ nghĩa. Việc dạy cho bé cách dùng từ khi đưa ra yêu cầu cho ai đó một cách lễ phép và biết nói cảm ơn đối với người khác là điều nên làm cho bé.

-Không nên xen vào khi ai đó đang nói chuyện: Đây là hình thức biết tôn trọng với người khác và  phải giữ lịch sự vì vậy phụ huynh phải nhắt nhở con đợi đến khi người khác nói xong mới tiếp tục lên tiếng, trừ khi vấn đề đó cấp bách hay quan trọng. Việc nói xen vào hay nói chuyện át người khác là hành vi bất lịch sự.

-Nói “xin lỗi” trước khi muốn xen vào câu chuyện của ai đó: Khi muốn bắt đầu một cuộc nói chuyện và thu hút sự chú ý của người khác, trẻ cần học cách nói “xin lỗi”. Xin lỗi này không phải do gây ra lỗi lầm mà là để xin được tiếp lời. Từ này dùng khi bản thân xen vào câu chuyện, chuẩn bị làm điều gì đó, hoặc bất chợt hắt hơi, ho.

-Không bình luận về người khác: Những lời nói của trẻ là đáng yêu, không ai để tâm, nhưng cha mẹ cần dạy con không nên bình luận về vẻ ngoài của người khác. Ví dụ khi thấy ai đó có ngoại hình béo, trẻ không nên bình luận kể cả khi đứng trước mặt hoặc sau lưng.

-Gõ cửa trước khi vào: Ngay cả khi cửa không khóa, trẻ cần biết cách gõ cửa trước khi vào. Bởi đây là thói quen lịch sự. Sau khi gõ cửa, trẻ nên đợi ai đó lên tiếng hoặc bước ra mới bước vào bên trong.

-Che miệng khi hắt hơi và ho: Từ khi con còn nhỏ, các bậc cha mẹ phải dạy con dùng tay che miệng khi hắt hơi và ho. Đây là phép lịch sự cơ bản, để tránh ảnh hưởng đến những người xung quanh.

-Biết giúp đỡ người khác khi cần: Cha mẹ cần dạy cho trẻ biết cách giúp đỡ người khác khi cần. Ví dụ có một người đang bận rộn với việc nấu nướng, bếp núc, trẻ có thể giúp đỡ những công việc vừa sức.

-Nhờ ai đó một cách lịch sự khi cần thứ gì đó: Bạn nên dạy trẻ nếu muốn lấy một thứ gì đó ở phía bàn bên kia trong khi ăn uống, tuyệt đối không nhoài người qua bàn. Thay vào đó, bé hãy nhờ người khác đưa cho và đừng quên nói lời cảm ơn.

Xem thêm tại đây

Thông tin liên hệ tranh trang trí ADA
Văn phòng : 54 C , Đường 18, Phường Hiệp Bình Chánh , Quận Thủ Đức
Cửa hàng : 1A , Đào Trinh Nhất , Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức
Email: [email protected]

Leave a Reply