NHỮNG RẮC RỐI GIỞ KHÓC GIỜ CƯỜI CỦA BỐ MẸ KHI CON MÌNH VÀO LỚP 1

Dở khóc dở cười

Khi cho con vào lớp 1, hầu hết các bậc phụ huynh đều tưởng tượng ra một “lớp học trong mơ”, có đầy đủ cơ sở vật chất, có giáo viên yêu thương học sinh – một môi trường mà ở đó con của họ được dạy làm người…

Hầu hết những em nhỏ khi bước vào lớp 1 đều cảm thấy lo lắng vì không quen ai, sợ cô giáo, các bạn bắt nạt. Những cảm xúc như vậy không phải là điều khó hiểu.

Trước đây trên báo đã có trường hợp giáo viên bị đình chỉ do hành hạ học sinh như bắt đứng hàng giờ vì không thuộc 5 điều Bác Hồ dạy, xếp hàng ngay thẳng rồi tự tát vào mặt mình, hay những trường hợp bị các bạn cùng lớp bắt nạt…khiến nhiều phụ huynh cảm thấy bức xúc.

Trên diễn đàn webtretho, chủ đề “Chuẩn bị tinh thần cho bé 2006 vào lớp 1” cũng được các phụ huynh bàn tán xôn xao. Những câu chuyện về ngày đầu tiên đi học của các con cũng được các ông bố bà mẹ chia sẻ kinh nghiệm.
Nghìn khoảnh khắc bố mẹ cười không được, khóc chẳng xong khi con vào lớp 1-3
Bé trai đang mải mê tập xe đạp nhưng bị bố gọi về nhà làm bài tập, cậu bé đội luôn cả mũ bảo hiểm vào bàn

Nghìn khoảnh khắc bố mẹ cười không được, khóc chẳng xong khi con vào lớp 1-4
Theo một bài chia sẻ dưới bài đăng của chị Trịnh Thu, con nhà chị vừa ngồi vào bàn vài phút đã than thở: “Con mệt kiểu khó tả lắm, chắc không học được đâu”. Ảnh Báo Dân Sinh

Nghìn khoảnh khắc bố mẹ cười không được, khóc chẳng xong khi con vào lớp 1-5
Cậu nhóc này dí dỏm vô cùng khi bảo mẹ phải cầm muôi đứng cạnh thì mới có thể tập trung. Ảnh Báo Dân Sinh

Nghìn khoảnh khắc bố mẹ cười không được, khóc chẳng xong khi con vào lớp 1-6
Ngồi học nhưng cậu bé quyết phải “rủ” thú cưng ngồi cạnh tâm sự vì quá chán nản


Một phụ huynh khác cũng tỏ ra đồng tình và bức xúc chia sẻ: “Mình rất ghét cái kiểu “quản lý” phản giáo dục này. Ngày trước con mình học mẫu giáo trường làng mấy tháng cô cũng cho 1 đứa “gấu” nhất cầm thước đi đánh vào mồm bạn nào nói chuyện. Phụ huynh có nick Xuan2000 kể lại tình hình lớp học của con ngày đầu đến trường:

“Hôm đó đứng nghe mà quả thật mình thấy thần kinh mình căng lên, mình không hình dung được lớp 1 “trong mơ” của cả hai mẹ con trước đó lại như thế, mình vẫn nghĩ một buổi sáng bắt đầu vào lớp nó thật nhẹ nhàng cơ.”

Thậm chí, phụ huynh này còn tả lại tỉ mỉ từng hành động của cô bạn lớp trưởng ngày hôm đó: “Nghe tả thì các mẹ chưa hình dung ra hết đâu, bạn lớp trưởng thì mặt mũi cau có, nạt nộ các bạn, tiếng thước gõ chát chúa, và hầu như cả thời gian truy bài không có phút rảnh để trò chuyện với nhau, ôn lại bài cũ (mình thường bảo con đến sớm mở vở ra tập đọc lại bài hôm trước và bài mới), và sửa soạn một số việc riêng tư. Các con chỉ chăm chú hô theo bạn lớp trưởng, và đọc bài trên bảng theo bạn. Bạn đọc xong, trợn mắt bắt nhắc lại, mà chưa chắc bạn đã đọc tốt bằng mình…”

Con mình hiền và nhát nên chưa bị đánh lần nào, nhưng nghe kể thì mình điên lắm, cho nghỉ học liên tục vì mẹ ở nhà nhiều, dặn con là bị đánh thì bảo mẹ, nếu có là mình cho ra ngô ra khoai luôn”

Leave a Reply